Ngay khi có thông tin “gạo nhựa” xuất hiện tại Trung Quốc, người tiêu dùng trong nước tỏ ra bất an với các loại gạo có nhãn hiệu gạo nhập khẩu và cảnh giác với tất cả các loại gạo.

Nhiều đơn vị thành viên của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) ngay lập tức lên tiếng khẳng định: Về chính ngạch, các doanh nghiệp trong nước chưa từng nhập gạo Trung Quốc.

Nghi ngờ các loại gạo ngoại

Gạo “nhựa” đang trở thành đề tài nóng cho cả người bán lẫn người mua tại các chợ, cửa hàng từ nhỏ, lẻ đến đại lý lớn của TP HCM. Một số chủ quầy gạo  khu vực chợ Tân Định (quận 1) cho biết, từ hai ngày nay, nhiều khách hàng trước đây vốn chuộng loại gạo chất lượng cao bán lẻ, nay chuyển sang hỏi những loại gạo đóng bao (loại bao 5 – 10 kg), hay là loại bao 50 kg và chỉ chọn mua những loại gạo của các công ty lương thực tại TP HCM, Tiền Giang, Long An... Người tiêu dùng khi mua gạo còn kiểm tra rất kỹ bằng mắt thường, hoặc đưa lên miệng cắn thử.

Mối lo 'gạo nhựa', Giá cả thị trường, Gao nhua, gao Trung Quoc, goa nhap khau, gao ngoai, gia ca, gia
Thị trường trong nước chưa nhập gạo từ Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ)

Chị Chi, chủ đại lý gạo chợ Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, cho biết, trong hai ngày qua, nhiều khách hàng đến mua gạo tại đại lý đều nghi vấn là liệu các cửa hàng gạo có bán gạo từ Trung Quốc không? Gạo Đài Loan là gạo nào, có phải nhập khẩu từ Trung Quốc không? Chủ đại lý này phải mất khá nhiều thời gian giải thích cho người mua, là tất cả các loại gạo trong cửa hàng đều được lấy từ miền Tây (các tỉnh ĐBSCL) lên, “Có chăng chỉ là lượng nhỏ gạo nhập từ Campuchia, Thái Lan, chứ chưa từng nghe các nhà cung cấp chào gạo Trung Quốc”, chị Chi nói.

Ghi nhận tại các quầy gạo ở một số siêu thị tại TP HCM sáng 23/1, khách hàng đều tỏ ra thận trọng trong việc chọn mua gạo, qua việc quan sát, đọc các thông tin về thành phần, xuất xứ gạo trên bao bì, nhãn mác, trước khi  mua.

Chưa nhập gạo Trung Quốc

Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty lương thực tại TP HCM, khẳng định: "Với thị trường phía Bắc, chúng tôi không nắm rõ đường tiểu ngạch ra sao, chứ  đường chính ngạch và tại phía Nam, thì chắc chắn chưa có loại gạo nào nhập từ Trung Quốc". Theo ông Thành, tại TP HCM có bán một số loại gạo nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Australia, Mỹ… Tuy nhiên, số lượng rất hạn chế, chủ yếu phục phụ nhu cầu nhỏ các nhà hàng, khách sạn lớn; còn lại nguồn cung gạo chủ yếu cho thị trường thành phố vẫn là các tỉnh ĐBSCL. Những nhãn hiệu gạo trên thị trường hiện nay, như gạo Miên, Thái… dễ gây cho người tiêu dùng nhầm là gạo nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Nhưng đó thực ra là những loại gạo lấy giống hoặc đặt tên ngoại. Chẳng hạn, gạo Đài Loan chính là loại gạo VĐ20 (Việt Đài 20), canh tác nhiều tại Gò Công (Tiền Giang) và vùng Cần Đước (Long An); hay loại gạo thơm Mỹ chính là gạo Jasmine, gạo thơm Thái là gạo hương lài…

Đồng quan điểm này, ông Trần Ngọc Trung, Giám đốc một công ty lương thực khác, khẳng định, khả năng nhập khẩu gạo từ Trung Quốc về Việt Nam trước giờ không có. Bởi cách đây mấy tháng, phía Trung Quốc phải ồ ạt nhập gạo từ Việt Nam, chứ chưa nghe chuyện gạo Trung Quốc chảy về Việt Nam. Ngay cả thời điểm hiện tại, so về mặt bằng giá các loại gạo (cùng chất lượng) tại Trung Quốc lại  luôn cao hơn hẳn so với gạo Việt Nam. “Nếu tính cả chi phí vận chuyển, thì rõ ràng nếu nhập về tới TP HCM, gạo Trung Quốc sẽ không có “cửa” cạnh tranh, đó là chưa nói tới chuyện chở củi về rừng…”, ông Trung nói.

Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cũng xác nhận, trong thống kê hàng vi phạm bị tạm giữ của Chi cục quản lý thị trường TP HCM trong hai năm qua, cũng chưa từng ghi nhận có gạo xuất xứ Trung Quốc.

Nguồn tin: Đất Việt