Ngày mải, ngày mai, tất cả các hành vi trong cuộc sống thường nhật của mọi người đều được ghi âm và quay phim lại, ngoài sự ý thức của chủ nhân. Từ các học giả uyên thâm tới những chị ve chai, đồng nát. Từ những người có quyền lực tới các nữ sinh phổ thông… Giả định thế.

Khi ấy, những cái tin như “thần tượng chửi thề” hay kể cả “diễn viên lộ băng sex” đừng hòng mong có chỗ trong các cột tin mới - nóng trên báo chí. Đơn giản, chắc chắn sẽ còn vô số tin hot, sốc hơn.

 

Tất nhiên, đó chỉ là chuyện tương tích, nên những câu chuyện như thế này vẫn đã, đang và sẽ vẫn là chủ đề nóng ở nhiều mặt báo và diễn đàn.
 

Từ vụ Đức Anh Idol...
 

Sau khi đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện điện thoại của Đức Anh, trong đó có nhiều lời văng tục phát tán trên mạng, thí sinh Việt Nam Idol này gửi lời xin lỗi khán giả thông qua 1 tờ báo.
 

Những chia sẻ bức xúc của thí sinh VietNam Idol Đức Anh với bạn thân được ghi lại, phát tán ngoài sự ý thức của chủ nhân và trở thành scandal 
 

Tôi biết mình đã sai. Là người của công chúng, không nên có những câu nói như thế (?). Tôi thực sự gửi lời xin lỗi tới đông đảo khán giả, tôi mong khán giả rộng lòng với một ca sỹ trẻ như tôi (?). Tôi còn quá trẻ, còn quá non nớt khi bước chân vào làng giải trí. Tôi không lường trước được sự việc lại xảy ra đến mức như vậy. Tôi đã không cẩn trọng (!). Đây sẽ là bài học lớn trong đời tôi. Tôi xin lỗi. Nhưng không phải xin lỗi vì lối sống, vì tư cách đạo đức. Chỉ một đoạn ghi âm như vậy không nói lên điều gì cả. Tôi xin lỗi vì sự lơ đãng của mình, xin lỗi đã không đề phòng, xin lỗi vì quá non nớt (!). Mong khán giả rộng lòng để một ca sỹ trẻ như tôi được tiếp bước trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp sau này, tôi sẽ cố gắng hơn, sẽ nỗ lực hơn, và đặc biệt, sẽ cẩn trọng hơn bao giờ hết.

(theo Dân Trí).

Lời xin lỗi của gương mặt trẻ trong làng giải trí này, cũng như rất nhiều phản ứng của khán giả về vụ việc, hay cách mà dư luận và truyền thông ứng xử với sự kiện (và các sự kiện tương tự) phản ánh một nếp hằn suy nghĩ trong xã hội.

... Nghĩ về chuyện Vàng Anh
 

Cách đây 3 năm, sau khi bị phát tán băng sex, diễn viên “Nhật ký Vàng Anh” Hoàng Thùy Linh trở thành tâm điểm cho scandal còn “đeo” theo cô lâu dài sau này. Trong những luồng dư luận ngồn ngộn xung quanh vụ việc ấy, điều khiến tôi buồn cười nhất là thái độ của dư luận (nhiều người) và báo chí (một số người) ở 2 khía cạnh: Lên án hoặc tha thứ cho lỗi lầm của cô.

 

Thử xem tội của cô gái 19 tuổi khi ấy là gì?

 

1. Quan hệ tình dục với bạn trai nơi chỉ có 2 người - Giống hàng triệu người khác.

 

2. Quan hệ tình dục với bạn trai khi còn ở tuổi dưới 20 - Hàng vạn người như vậy.

 

3. Quan hệ tình dục với bạn trai và quay phim - Tương tự hàng ngàn người khác.

 

4. Quan hệ tình dục với bạn trai trong khi là người nổi tiếng - Hàng trăm người cũng thế.

 

5. Quan hệ tình dục với bạn trai trong khi đóng vai một nhân vật trong sáng trên truyền hình - Hàng chục người cũng vậy.

 

6. Quan hệ tình dục với bạn trai và bị phát tán băng sex - Vài người đã bị như vậy.

 

7. Quan hệ tình dục với bạn trai, quay phim - đồng nghĩa với việc có cuộc sống không lành mạnh (?!) trong khi đang là hình tượng trong một bộ phim học trò, có thể ảnh hưởng xấu tới khán giả trẻ (?!) - Có lẽ cô là trường hợp điển hình.

 
Mở ngoặc, những cụm từ định lượng trên đây chỉ mang ý nghĩa tương đối.

 

Nếu tội của cô là 4 điều đầu tiên, thì cô không thể và không đáng là người duy nhất bị chỉ trích, mổ xẻ. Hàng trăm, ngàn, vạn, triệu người khác cũng phải bị lên án hoặc được tha thứ… giống như những thái độ cô được dành cho, ở từng “tội” tương ứng. Điều này là bất khả và thậm chí lạ lùng nên đa phần người ta không nghĩ tới và tôi thấy phần nào bất công cho cô khi là đối tượng đơn lẻ bị mổ xẻ.
 

Chuyện riêng của Hoàng Thùy Linh cũng lộ sáng ngoài sự ý thức của chủ nhân và cô được/bị lên án hay tha thứ bởi nhiều người có khi đã-đang hành động như cô
 

 

Nếu tội của cô là điều thứ 5, phải xem trong hợp đồng với nhà sản xuất, có điều khoản nào quy định về việc này không. Và, nếu có, khi vi phạm, cô cũng chỉ phải chịu tội với nhà sản xuất.

 

Nếu tội của cô là điều thứ 6, xem ra không hợp lý, vì cô không phải là người chủ động phát tán băng sex.

 

Nếu tội của cô là điều thứ 7 - mà có lẽ chính xác nó là “tội” này (qua điểm chung ở những cái nhìn về vụ việc) thì nó phản ánh rõ ràng và chân xác nhất sự cảm tính và ảo tưởng của công chúng và truyền thông.

 

Điều bất bình thường là người ta cứ nghĩ rằng đó (những chuỗi phản ứng của dư luận) là chuyện bình thường, hiển nhiên. Rằng công chúng có quyền đó: Quyền được lên án hay tha thứ cho cô, quyền được đòi hỏi cô phải/nên/không được làm điều gì đó (đi ra đường, không xuất hiện ở đâu đó, ra nước ngoài sống, dừng tham gia showbiz, lặng lẽ u sầu cho hợp cảnh…).

 

Điều bất thường ở đây là: Vấn đề không phải dư luận nên/phải lên án hay tha thứ cho cô, vị tha hay khắc nghiệt với “lỗi lầm” của cô, mà dư luận KHÔNG CÓ QUYỀN ĐÓ.

Nguồn tin: VnMedia