"Chặng đường của tôi phía trước còn dài lắm. Tôi cần học hỏi và cố gắng nhiều để phấn đấu cho hình tượng ngày càng đẹp hơn".

Được khán giả biết đến và khen ngợi vai diễn Nương trong phim “Cánh đồng bất tận”, chị nghĩ sao về sự ưu ái truyền thông dành cho mình?

- Cả quãng thời gian qua và cho đến lúc này tôi vẫn hạnh phúc rất nhiều vì tình cảm yêu mến mọi người dành cho tôi. Đây là món quà vô cùng to lớn mà tôi nhận được cho những công sức mình bỏ ra. Tôi thật sự hạnh phúc.

Tất cả những nhận xét mọi người dành cho tôi, tôi đều tiếp thu hết. Ngay khi bước chân vào trường sân khấu điện ảnh, tôi đã tự đặt ra cho mình phương châm phải luôn luôn tỉnh táo để không bị choáng ngợp trước ánh hào quang của sự nổi tiếng cũng như lung lay vì lời chê. Đến lúc này, tôi vẫn giữ phương châm và tinh thần như thế.
 

Tâm lý người trẻ khi nhận được những lời khen quá mức thường tỏ ra tự cao và chảnh. Đã bao giờ chị nghĩ mình là một ngôi sao, hay viên ngọc mới của điện ảnh như mọi người tung hô chưa?

- Tôi chưa bao giờ ảo tưởng điều đó. Rất hạnh phúc, nhưng bản thân tôi biết con đường điện ảnh của tôi mới chỉ bắt đầu, và muốn thành công với con đường dài phía trước, tôi phải đi qua nhiều thời gian, công sức hơn nữa. Tôi thừa nhận mình may mắn khi mới bước đầu thôi đã được thành công như vậy. Những lời khen đó sẽ trở thành động lực để tôi bình tĩnh, tự tin phấn đấu cho con đường điện ảnh của mình ngày càng tiến xa hơn, xứng đáng với những gì mọi người ưu ái dành cho tôi.

Thành công đến nhanh cũng kéo theo cám dỗ mỗi ngày một nhiều hơn. Chị đã lường trước điều này?

- Cả tuổi nghề và tuổi đời của tôi hiện tại còn rất trẻ, nên với thành công như vậy, tôi cũng bị choáng ngợp. Nhưng  tôi có phương châm sống riêng với nghề, nên có thể tỉnh táo nhận biết đâu là cám dỗ, đâu là cạm bẫy. Lúc này ngoài lời khen và động viên từ bạn bè, tôi chưa nhận được lời mời nào mang tính chất đánh đổi, và tôi cũng hy vọng những điều đó không đến với mình. Bản thân tôi cũng luôn muốn phấn đấu bằng sức lực của mình chứ không muốn dựa hơi người khác hoặc đánh đổi để dành sự nổi tiếng.

Ở môi trường hoạt động nghệ thuật nhạy cảm, nếu chị không biết xử sự khéo với những lời mời đó, rất có thể chị sẽ bị ảnh hưởng tới công việc. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi là người thẳng thắn, điều đó cũng là sự bất lợi với tôi. Nhưng trong những trường hợp như vậy, sự thẳng thắn cho một lời từ chối và cảm ơn là điều cần thiết.
 

Ngày trở thành ngôi sao còn xa lắm

Cuộc sống của chị đã thay đổi chỉ sau một vai diễn. Chị đã thấy quen với cuộc sống mới?

- Công việc của tôi giờ đây bận rộn hơn, và tôi cũng thích trở thành người bận rộn nên thấy hạnh phúc vì sự thay đổi này. Lúc đầu vì choáng ngợp nên tôi chưa quen, nhưng giờ thì khác rồi. Cũng may cho đến lúc này, tôi chưa gặp rắc rối nào từ sự nổi tiếng, mà ngược lại, tôi có thêm nhiều bạn bè và công việc yêu thích. Một cuộc sống mới đầy trải nghiệm thú vị.

Nhiều người chọn cách đến với nghệ thuật với mong muốn được nổi tiếng và kiếm nhiều tiền. Còn mục đích tham gia điện ảnh của chị thì sao?

- Điện ảnh đến với tôi xuất phát từ niềm đam mê diễn xuất, vì nó là mơ ước từ nhỏ của tôi rồi. Là nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật, ai cũng mong được tỏa sáng và cháy hết mình với nghề, vì vậy sự nổi tiếng chính là mục đích mà mọi người hướng tới. Tôi cũng vậy. Tuy nhiên, quan trọng nhất là mình phải hiểu nổi tiếng ấy ra sao và làm bằng cách nào.

Thành công đến nhanh từ vai diễn Nương có khiến chị gặp áp lực khi phải đối mặt với các vai diễn kế tiếp ?

- Sự khởi đầu may mắn trở thành bước đệm giúp tôi dễ dàng tiếp cận thế giới showbiz, nhưng nó cũng tạo áp lực lớn cho tôi. Vai diễn Nương đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, nên những bước tiếp theo tôi phải làm tốt hơn để mọi người thấy được sự cố gắng, công nhận vai diễn và không so sánh nó với các vai diễn trước. Ngày để tôi trở thành ngôi sao vẫn còn xa và dài lắm. (Cười)

Từ một cô học trò phải vật lộn trả bài bằng những vai diễn trên trường lớp, giờ chị đã giống như một ngôi sao ở trường học. Sự nổi tiếng này có gây khó khăn cho chị trong việc học tập?

- Tôi vẫn là Lan Ngọc, sinh viên như các bạn. Tôi vẫn đi học, vẫn lên lớp trả bài như các bạn khác. Có khác đôi chút là bây giờ tôi được mọi người trong trường biết đến nhiều hơn vì thành công của vai diễn Nương thôi. (Cười)

Tôi không biết mọi người nghĩ gì và nhìn như thế nào về tôi. Nhưng ở trường, bạn bè vẫn luôn là người ủng hộ, sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi tôi cần và ngược lại. Nhiều người vẫn nghĩ làm ở môi trường nghệ thuật sẽ ít tồn tại tình cảm tốt đẹp giữa những người trong nghề với nhau, nhưng tôi vẫn đang thấy hạnh phúc vì những điều bạn bè đã và vẫn đem lại cho tôi. Đó là một tình bạn đẹp, và thay vào sự ghen tị lại là sự tự hào về nhau.
 

 

Vai Nương vẫn là cái bóng quá lớn

Chị từng chia sẻ vai Nương đã trở thành nỗi ám ảnh quá lớn khiến chị chưa dám nhận vai diễn khác. Bây giờ thì sao?

- Tôi vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho những kỳ thi ở trường sân khấu điện ảnh, và cân nhắc cho những vai diễn tiếp theo của mình. Mới đây, tôi vừa nhận lời tham gia một vai trong bộ phim Đất mặn dài 45 tập của đạo diễn Tường Phương.

Từng phải đắn đo rất nhiều về việc diễn xuất các bộ phim khác, tại sao chị lại nhận lời mời đóng bộ phim này?

- Đạo diễn Tường Phương là một người thầy mà học sinh chúng tôi rất ngưỡng mộ. Thầy luôn bắt chúng tôi phải đọc kỹ và phân tích nhân vật ra sao, diễn xuất như thế nào ở trên lớp, trên trường quay... chứ không phải ở nhà. Với cách làm việc kỹ càng đó, tôi rất thích và đã may mắn nhận được một vai diễn hay trong phim của thầy.

Vì lý do riêng mà tôi chưa thể chia sẻ thêm chi tiết về vai diễn này. Chỉ có thể tiết lộ rằng, trong phim tôi sẽ đảm nhận một vai thứ chính và bộ phim được quay trong bối cảnh chiến tranh.

Không phải ai mỗi lần làm việc, mỗi lần xuất phát đều thành công. Nhưng nếu có thất bại, đó sẽ là những bài học quý giá để mình rút kinh nghiệm cho các bước đường tiếp theo. Nếu vai diễn này của tôi bị chê, tôi sẽ nói với khán giả rằng hãy cho tôi thêm một cơ hội nữa để tôi không phụ lòng yêu mến của họ. Với một người biết lắng nghe, học hỏi, tôi nghĩ mình sẽ được khán giả chấp nhận nếu biết vươn lên từ thất bại.

Khán giả và truyền thông có thể làm nên một ngôi sao, cũng chính họ sẽ dập tắt ngôi sao nếu người đó không thật sự xứng đáng. Bản thân chị nghĩ sao nếu một ngày nào đó, khán giả quay lưng với mình?

- Điều này đâu chỉ riêng tôi mà mọi người làm nghệ thuật ai cũng sợ khán giả quay lưng với mình, bởi chính khán giả mới là người nuôi sống cũng như là nguồn động viên, cảm hứng để mình cháy với nghề. Để khán giả vẫn mãi mãi yêu mến, tôi nghĩ cách tốt nhất là mình phải thể hiện bằng hành động, cố gắng làm tốt trong từng vai diễn. Tôi luôn học hỏi, trau dồi từ các đàn anh, chị đi trước. Và quan trọng, tôi luôn biết mình đang đứng ở vị trí nào để cư xử đúng mực.

Nguồn tin: Gia đình